You are currently viewing Phân Biệt In Nhanh Và In Offset -Ứng Dụng Trong Ngành Quà Tặng
  • Post author:
Tiếp tục với seri các bài viết Kiến Thức In Ấn Quà Tặng hôm nay chúng ta sẽ trả lời một câu hỏi quan trọng: Thế nào là in nhanh? In offset là gì? Cách phân biệt 2 loại in ấn trên giấy thông dụng này, ưu nhược điểm của từng phương pháp và các cách lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp để tư vấn cho khách hàng. Nhận thấy các kinh doanh của Ozeo.vn vẫn còn yếu trong việc phân biệt và ứng dụng phương pháp cho phù hợp để tìm được hướng giải quyết phù hợp nhất cho khách hàng nên hy vọng sau bài biết này sẽ cải thiệt ít nhiều kiến thức và kỹ năng của NV Sale Ozeo.vn. 

 

Bài viết sử dụng cho nội bộ của ozeo.vn và hệ thống HTV, bài viết mang nhiều yếu tố chủ quan nên các bạn đọc ngoài hệ thống xin chỉ tham khảo như một cách nhìn khác về những vấn đều được nêu trong bài viết này.

Xem thêm: In lụa là gì? Ứng dụng của in lụa.
Xem thêm: In uv là gì? ứng dụng trong ngành quà tặng.

In Nhanh Là gì?

In nhanh là phương pháp in thể hiện ngay trong cái tên của nó- đơn giản là bạn chỉ cần đút một tờ giấy vào một  chiếc máy in, bấm in một file đã lưu trên máy tính và bạn nhận được kết quả là một tờ giấy đã in mà không trải qua những quá trình rắc rối như chế bản, xuất kẽm, pha màu……..Tất cả đã có chiếc máy in xử lý giúp bạn. Từ chiếc máy in laser dùng trong văn phòng in 1 màu đen cơ bản, hay văn phòng nhiều màu, đến những chiếc máy in nhanh công nghiệp có thể in gần hơn trăm trang khổ lớn trong vòng 1 phút đều hoạt động  dựa trên nguyên lý này.
Nhưng trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ nhấn mạnh việc sử dụng in nhanh công nghiệp trong việc ứng dụng trong ngành quà tặng doanh nghiệp mà thôi.

Tham khảo video dưới đây để hiểu cơ cấu hoạt động cơ bản của một chiếc máy in nhanh công nghiệp.

In Offset Là Gì?

In offset là phương pháp dùng lực ép của các tấm cao su( offset) ép lên bề mặt giấy tạo nên những văn bản hoặc hình ảnh cần in. Các tấm offset này lấy những hình ảnh từ những bảng kẽm từ đó chuyển tiếp lên bề mặt giấy thông qua một chiếc máy in offset. Đây là một phương pháp in rất phổ biến hiện nay, phần lớn các loại ấn phẩm như sách, báo, tạp chí hiện tại đều sử dụng phương pháp in này.  Các máy in offset hiện tại có thể có nhiều khổ in khác nhau và có thể in từ 1 màu đến 4 màu cơ bản ( một số phiên bản máy cao cấp có thêm các màu white và varnish).

Về sơ bộ kinh doanh ngành quà tặng chỉ cần hiểu cơ bản về cách vận hành của 2 phương pháp này. Cái mình cần chú ý lớn nhất đó là phân biệt và ứng dụng 2 phương pháp này trong việc đưa ra câu trả lời cho khách hàng và tìm giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Ứng Dụng Và So Sánh

Thay vì đưa ra các thông tin chúng ta cùng đi trả lời cho các câu hỏi sau đây, để làm sáng tỏ hơn về ứng dụng và phân biệt được ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp in với từng trường hợp cụ thể.

QA1: Chi phí in loại nào cao hơn?

Thực tế rất khó có thể trả lời cho câu hỏi này nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đơn cử như chi phí sản xuất/ bản in/đơn vị thời gian. Việc thống kê chính xác chi phí sản xuất lại đòi hỏi rất nhiều thời gian và cũng rất khó chính xác tuyệt đối với từng công ty cụ thể. Nhưng có thể chỉ ra một số chi phí sản xuất cơ bản của 2 phương pháp này như sau.
– In nhanh: chi phí click charge của nhà cung cấp máy in ( thông thường khi bán máy in nhanh hiện này phần lớn các nhà cung cấp sẽ bán theo hình thức này tức là với mỗi 1 bản in được ghi nhận trên hệ thống máy, công ty vận hành sẽ phải trả một số tiền nhất định cho công ty cung cấp máy, đổi lại công ty cung cấp máy sẽ cung cấp miễn phí mực in và các dịch vụ vận hành và sửa chữa cho công ty vận hành) các chi phí giấy, chi phí khấu hao máy in, chi phí nhân công/đơn vị bản in, các loại chi phí khác.
– In offset: Chi phí xuất kẽm, chi phí test mẫu, chi phí vận hành và các chi phí khác liên quan tương tự như phương pháp in nhanh. Ngoài ra vận hành một đội in offset cũng mất nhiều thời gian hơn và nhiều yếu tố kỹ thuật hơn in nhanh rất nhiều.
Tổng kết lại chi phí của phương pháp in nhanh không có sự thay đổi nhiều cho dù bạn bắt đầu in từ tờ thứ 1 đến tờ thứ 10.000. Nhưng ngược lại với in offset chi phí in càng nhiều sản phẩm sẽ càng thấp. Vậy nên với cùng một khổ in và một thiết kế nếu số lượng in rất lớn thì giá của in nhanh sẽ không bao giờ có thể rẻ bằng in offset và ngược lại. Tất nhiên giá cả cũng chỉ là một phần của câu chuyện mà thôi.

QA2: In nhanh có nhanh hơn in offset?

Câu hỏi này cũng tương tự như QA1, thực tế cũng tùy thuộc vào từng trường hợp và nhu cầu cụ thể. Tốc độ lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số lượng bản in, tốc độ vận hành của đội in, khổ in, các loại chất liệu giấy …. Nhưng quay lại yếu tố cơ bản nhất với cùng một bản in thì dường như nếu in số lượng ít thì in nhanh sẽ nhanh hơn in offset và với số lượng đủ lớn việc in offset sẽ có tốc độ tốt hơn phương pháp in nhanh. Thời gian in ở đây được tính là thời gian từ khi bắt đầu xác nhận file và tiền hành in ấn đến khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Việc lựa chọn tốc độ cũng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. Ví dụ 1: Khách hàng yêu cầu 10.000 pcs khổ a4 và yêu cầu từ duyệt mẫu, in mẫu và không xét đến yêu tố chi phí, thì với 1 máy in nhanh công nghiệp cơ bản tốc độ 100 trang/ phút. Chỉ chưa đến 2 giờ đồng hồ là bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó việc vận hành một máy in offset để cho ra một kết quả tương tự gần như là rất khó khăn.

QA3: Phương pháp in nào đẹp hơn?

Thật không đúng khi đưa ra câu hỏi nhưng không đưa ra câu trả lời cụ thể, chất lượng bản in nó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ độ đều màu, độ tương phản của màu sắc, tính chất của mực in, tính chất của thiết kế cần in, hoặc đơn cử như việc đúng màu sắc khi in ấn nó cũng có vô vàn kết quả khác nhau cho một câu hỏi. Nhưng theo quan điểm chủ quan của cá nhân thì màu sắc của in nhanh dường như có độ tương phản tốt hơn in offset ( nó lại phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng máy in và các dòng máy in khác nhau của 2 phương pháp in này) nhưng với các thiết kế phủ nền thì máy in nhanh sẽ không có sự đồng đều màu sắc như máy in offset. Với các thiết kế in hình ảnh thì có vẻ như in nhanh có thể chiếm ưu thế hơn một chút so với in offset. Nhưng với các thiết kế màu nền thì ngược lại.

QA4: Vậy máy nào in được kích thước lớn hơn?

Máy Offset sẽ in được các kích thước lớn, các khổ in offset phổ thông như sau 45x65cm, 57x75cm, 75x100cm. Trong khi đó các máy in nhanh thông dụng ở việt nam in được kích thước tối đa khoảng 33×48 hoặc 33×1.2m. Điều này rất quan trọng với các sản phẩm bao bì của ozeo.vn thì những bao bì có khổ trải lớn hơn 33x48cm thì phải dùng phương pháp in offset, hoặc các hình thức khác thay thế nếu muốn cung cấp nhanh sản phẩm cho khách hàng.

QA4: HTV group có phương pháp in nào?

Hiện hệ thống HTV group đã có máy in nhanh, các bạn sale có thể trực tiếp đến xưởng in trống đồng để trải nghiệm và thử in. In offset chúng ta không có máy in này, các sản phẩm in offset hiện tại 100% được gia công in tại các nhà in bên ngoài, chúng ta chỉ xử lý và gia công sau in.

QA5: Ozeo.vn khuyến khích dùng phương pháp in nào?

Với các sản phẩm có khổ in nhỏ và phù hợp với khách hàng số lượng ít, cần thời gian gấp, ozeo.vn khuyến khích dùng phương pháp in nhanh. Tất cả máy móc và hệ thống của chúng ta đã đồng bộ việc in ấn sẽ rất nhanh và với chi phí in nhanh thấp hơn đáng kể. Với các kích thước đủ lớn và số lượng đủ nhiều, tính chất khó của thiết kế thì phương pháp in offset sẽ là sự lựa chọn sau. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là quyền lợi của khách hàng. Kinh doanh phải đặt lợi ích của khách hàng cao nhất để đưa ra phương pháp in cho phù hợp. Lợi ích ở đây không chỉ là giá cả, mà phải xem xét đến các yếu tố khác, như chất lượng, thời gian.

Tổng kết:

2 phương pháp in trên giấy này hiện tại được sử dụng và ứng dụng nhiều nhất với các sản phẩm như hộp quà tặng, túi giấy, sổ tay, thiệp chúc mừng mà ozeo.vn đang cung cấp. Trong ngành bao bì lại càng nhiều hơn. Việc thấu hiểu về bản chất của 2 phương pháp in này sẽ giúp ích rất nhiều cho kinh doanh trong quá trình tư vấn và đàm phán với khách hàng. Việc thấu hiểu điều đó góp ích cho việc thực hiện sứ mệnh hơn của kinh doanh cũng như của ozeo.vn là mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng. Nên các sale của ozeo mình hãy chú ý cập nhật thêm các kiến thức về 2 phương pháp in này nhé.

HNT.