You are currently viewing In UV Là Gì? Ứng Dụng In UV Trong Ngành Quà Tặng
Các sản phẩm in UV từ sau năm 2018 đã trở nên rất phổ biến trong ngành quà tặng, hiện nay nó đã gần như là một phương pháp in rất phổ biến. Là kinh doanh ngành quà tặng các bạn đều gặp phương pháp in này thường xuyên. Vậy làm thế nào để khi nhìn vào một sản phẩm mẫu bạn có thể phân biết được nó có phải dùng in UV hay không? Những ưu nhược điểm của in UV như thế nào? Hay với những thiết kế như thế nào thì dùng phương pháp in UV sẽ phù hợp? Bài viết này chắc sẽ giúp đỡ được các bạn ít nhiều để trả lời những câu hỏi đó.

 

Lưu ý: Đây là bài viết phục vụ đào tạo nội bộ của ozeo.vn. Bài viết mang nhiều quan điểm cá nhân nên với các bạn đọc ngoài hệ thống chỉ nên tham khảo như một cách nhìn khác về các vấn đề được nêu trong bài viết này.

Xem thêm: In Lụa Là Gì? Ứng dụng trong ngành quà tặng.

1. In UV Là Gì?

In UV là một trong những phương pháp in kỹ thuật số dùng máy in uv phun trực tiếp mực lên bề mặt vật liệu thông qua đầu phun, và sau đó được làm khô mực ngay lập tức bằng đèn UV. Quan trọng nhất trong phương pháp in này là chất lượng và sự chính xác của máy in, cùng với đó là chất lượng của đầu phun và mực in. In UV hiện tại tỏ ra khá ưu việt trong ngành quà tặng, nên chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây các công ty quà tặng và các xưởng in uv đã không ngừng chạy đua để mang tới những chiếc máy in chất lượng và số lượng máy in uv tại việt nam cũng tăng lên nhanh chóng.

2. Các Dạng Máy In UV Phổ Biến

Để phân biệt các dạng máy in uv chủ yếu dựa vào công dụng của máy in uv để in sản phẩm dạng nào? Thông thường máy in uv có các dang cơ bản sau:

Máy In UV Phẳng

Đây là dạng máy có một bàn in phẳng, kích thước bàn in này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Từ khổ A4 đến chiều ngang máy lên đến vài mét. Ứng dụng của máy in uv dạng phẳng này dùng để in lên bề mặt phẳng của sản phẩm. Các sản phẩm cũng rất đa dạng từ nhỏ như một chiếc móc khóa đến lớn như một chiếc tủ quần áo, hay các khổ mica, alu vài mét. Tùy vào nhu cầu sử dụng và các ngành khác nhau việc lựa chọn một chiếc máy in UV phẳng phù hợp luôn là bài toán khó với các công ty chủ quản.

Đây là hãng máy in Ozeo.vn sử dụng để in các sản phẩm cho khách hàng của mình. Các bạn kinh doanh mới của ozeo.vn có thể tham khảo tại xưởng in uv của ozeo để được kỹ thuật in giải thích rõ nhất về cách thức sử dụng. Có thể trực tiếp đứng máy in để hiểu hết quá trình vận hành của máy. Từ đó quá trình tư vấn cho khách hàng chở nên tự tin hơn và hiệu quả hơn. BGĐ HTV group luôn khuyến khích các bạn sale tìm hiểu thật kỹ sản phẩm để có nền tảng vững chắc nhất khi làm kinh doanh tại hệ thống các công ty trong HTV group và ozeo.vn nói riêng.

Máy In UV Cuộn

Đây là dạng máy in UV chuyên dùng để in trên các sản phẩm dạng cuộn, như vải cuộn, bạt quảng cáo, giấy chuyển nhiệt….
Hiện tại ozeo.vn không có dòng máy này. Các bạn có thể tham khảo
máy in uv cuộn.

In UV Dạng Trụ Tròn.

Đây là dạng máy in chuyên các sản phẩm hình trụ tròn, như bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt, các dạng bình nước, hộp mỹ phẩm……

Dưới đây là máy in chúng ta hay sử dụng để in trên các sản phẩm bình và ly giữ nhiệt, các bạn có thể tự mình trải nghiệm máy và tự in những sản phẩm của mình dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật để hiểu chi tiết nhất với cách thức và các lưu ý của máy này.

IN UV DTF

Đây là phương pháp in UV dán tiếp khi quá trình in UV sẽ được in lên một vật liệu trung gian là một tấm film có keo dán, sau đó được chuyển tiếp vào vật liệu cần in qua thao tác dán và loại bỏ lớp màng này. Các sale lưu ý tránh nhầm lẫn phương pháp này và phương pháp in chuyển nhiệt. Sự khác nhau cơ bản của 2 phương pháp này cơ bản là một loại dùng nhiệt để chuyển màu từ giấy chuyển nhiệt qua bề mặt in còn DFT là dùng keo để dính vật liệu in và lớp in uv mà không trải qua quá trình gia nhiệt.

3. Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp In UV

Ưu Điểm:

 • Phương pháp in uv bản chất là in kỹ thuật số nên nó rất nhanh chóng với số lượng không quá lớn. Việc đơn giản sau khi có file thiết kế chỉ là đặt vật phẩm vào máy in và máy chạy. Một vài phút sau bạn sẻ có sản phẩm in mong muốn.
 • Màu sắc mẫu và sản phẩm in đại trà là tương đồng. Nếu một chiếc máy in đủ tốt với cùng điều kiện chất lượng của đầu phun và mực in thì màu sắc nhiều tháng trước và của hiện tại gần như là đồng nhất. Nó sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian chuẩn bị khi bắt đầu in lại một sản phẩm cũ. Việc đơn giản chỉ là lấy file cũ ra và in lại file đó mà thôi.
 • Rất ưu thế với các sản phẩm cá nhân hóa. Việc in từng tên lên từng sản phẩm với số lượng rất nhiều thì là điểm mạnh nhất của phương pháp in này. Số lượng nhân bản của thiết kế với việc cá nhân hóa từng tên chỉ phụ thuộc vào số lượng thiết kế mà thôi.
 • Rút ngắn quy trình bán hàng đáng kể. Từ việc in mẫu chào hàng đến sản xuất hàng loạt đôi khi chỉ diễn ra trong vòng 1 vài giờ đồng hồ. Với việc kinh doanh điều này vô cùng quan trọng, đảm bảo tính kịp thời của đơn hàng và sự hài lòng của khách hàng. Đôi  khi khách hàng của chúng ta cũng ngỡ ngàng khi nhận được sản phẩm nhanh đến vậy.
 • Có thể in các hình ảnh, sản phẩm nhiều màu, chuyển sắc, bề mặt vật liệu dạng tròn ưu thế hơn hẳn các phương pháp in khác…..
 • Vận hành xưởng in không đòi hỏi quá nhiều diện tích.

Nhược Điểm:

 • Chi phí cao: Việc đầu tư một chiếc máy in UV chất lượng và có công suất đủ lớn tối thiểu khoảng 400tr, còn một chiếc máy in UV có thương hiệu rơi vào khoảng từ 800tr trở lên. (thời điểm hiện tại khi viết bài viết này 6/2023) Nên chi phí đầu tư rất lớn.
 • Giá thành in cao: Từ việc chi phí cao và chi phí vận hành cao sẽ dẫn đến phương pháp này có giá thành cao tương đối so với các phương pháp in khác.
 • Vận hành và bảo dưỡng phức tạp: Việc vận hành máy in và bảo dưỡng nó cần duy trì thường xuyên và chi phí cũng khá tốn kém.
 • Tốc độ in chậm: Với các đơn hàng số lượng lớn và các màu sắc đơn giản in uv có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với phương pháp in lụa hay in pad.

4. Có Mấy Loại Mực In UV?

Các loại mực in UV được phân chia ra theo tính chất của mực phù hợp với chất liệu cần in hoặc nguồn gốc vật liệu làm nên loại mực in đó.

Mực UV cứng: Loại mực này có đặc tính là sau khi khô có bề mặt rất cứng thường được dùng cho các bền mặt cứng không có thể uốn dẻo như mica, nhựa, kim loại, thủy tinh…Nhìn chung với bề mặt vật liệu là cứng và không có thể uốn dẻo thì nên sử dụng mực cứng. Hiện 6/8 máy in uv của HTV group  là đang được dùng mực cứng để in các chất liệu của mình.  Các sản phẩm mà ozeo.vn cung cấp sau cũng được in bởi loại mực này:

ly-giu-nhiet-in-logo-hinh-anh-qua-tang-20-10-cho-doi-tac-khach-hang-nhan-vien (1)
Ly giữ nhiệt được in bằng mực cứng.

 

Mực Mềm: Đối lập với mực cứng những chất liệu có bề mặt mềm hoặc có thể uốn dẻo được thì sẽ sử dụng mực mềm để in. Các sản phẩm như sổ tay có bìa bằng PU, simili, cao su, cục gôm….thì sẽ sử dụng loại mực này để in ấn. Các máy uv để in sổ tay của Ozeo.vn là đang sử dụng loại mực này.

Ngoài ra có thể phân biệt theo nguồn gốc như mực in gốc dầu hoặc mực in gốc nước. Tuy nhiên về khía cạnh một NVKD thì chúng ta nên tiếp cận theo hướng sử dụng hơn là nguồn gốc.

in hinh len so tay lam qua tang 20 10 5

Một sản phẩm sổ tay quà tặng  được in bằng mực mềm. Mà ozeo.vn cung cấp.

Mực trung tính: Đây là loại mực có thể vừa dùng được trên các bề mặt cứng nhưng cũng có thể sử dụng trên các bề mặt mềm. Tuy nhiên nó không đạt được chất lượng in tốt nhất trên bề mặt so với 2 loại mực trên. Nó có thể là một sự lựa chọn khi bạn có một chiếc máy in UV nhưng lại muốn in trên tất cả các chất liệu. Nhưng nếu có nhiều sự lựa chọn hơn thì có lẽ không nên lựa chọn loại mực này.

5. Ứng Dụng In UV Trong Ngành Quà Tặng.

Hiện nay in uv đã vô cùng phổ biến trong lĩnh vực quà tặng doanh nghiệp và sản xuất  chung. Như đã phân tích ở trên ưu điểm nhược điểm cũng đã rõ ràng, nên tùy vào tình trạng và mục đích sử dụng tiêu biểu có thể liệt kê một số mặt hàng sau:

 • Quà tặng văn phòng : bút bi, bút chì, sổ tay,  các sản phẩm Pod…
 • Đồ gia dụng: bình nước, bình giữ nhiệt, ly sứ,hộp đựng thực phẩm,….
 • Quà tặng công nghệ: USB, sạc dự phòng, cáp sạc, tai nghe….
 • Các mặt hàng quà tặng khác.

 

Tổng Kết

Là kinh doanh của ozeo.vn việc rành rọt các phương pháp in ấn trên mặt hàng quà tặng là một kỹ năng bắt buộc phải có. Làm sao khi khách hàng gửi ảnh sản phẩm cho bạn có thể dễ dàng phân biệt được các phương pháp in có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình tư vấn và tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Am hiểu về lĩnh vực in này cũng rất tốt trong quá trình làm việc với khách hàng nhằm đưa ra một giải pháp tốt hơn tùy thuộc vào nhu cầu của khách. Vận dụng linh hoạt sẽ đạt được hiệu quả công việc tối ưu nhất. Mình đã làm việc với rất nhiều kinh doanh của nhiều hãng máy in uv  nhưng chính việc sử dụng quá nhiều kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, bán hàng mà không rành về yếu tố kỹ thuật làm sự tin tưởng của mình về công ty đó đi xuống rất nhiều. Kinh doanh ozeo.vn cũng nên lưu ý những điều này, nền tảng kỹ năng được xây dựng trên nền tảng kiến thức vững chắc sẽ vô cùng có hiệu quả và khiến bạn tiến xa hơn, còn việc chỉ tập trung vào các kỹ năng mềm mà quên đi gốc rễ của vấn đề sẽ khiến bạn không thể có bước phát triển trong nghề nghiệp này được. Cũng giống như việc xây dựng một lâu đài trên cát việc này không sớm thì muộn cũng có những hệ quả không tốt.  Chúc anh em sale ngày càng vững vàng kiến thức và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.

 

HNT.