You are currently viewing Bút Máy Và Bút Bi Loại Nào Tốt Hơn?
 • Post author:

Hôm trước tôi có viết về sự lựa chọn giữa bút kim loại và bút bi nhựa để in logo quảng cáo thương hiệu. Và hôm nay tôi sẽ nói thêm về một trong những vấn đề mà khách hàng thường xuyên gặp phải, đó chính là sự phân vân lựa chọn giữa bút máy và bút bi. Chắc chắn đây cũng là vấn đề mà bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu đúng không? Một bên là hiện diện cho cổ điển, một bên là phong thái của hiện đại, chọn cái nào nhỉ? Cùng nhau tìm hiểu sương sương tí nhé! :))

Bút Máy Và Bút Bi Loại Nào Tốt Hơn?

Lịch sử ra đời bút máy và bút bi.

Chắc chắn rằng ai cũng biết thời tiền sử, dụng cụ được sử dụng đầu tiên để con người dùng ghi chép đó là những mẩu than. Đến thời đại văn minh Ai Cập cổ đại, khái niệm về bút giấy mới được hình thành, ở đây họ dùng những cây sậy rỗng ruột và bọc một miếng đồng ở phần đầu tạo thành cây bút. Đến thời kì trung cổ, con người đã sử dụng lông ngỗng, lông quạ, lông thiên nga để viết. Và cây bút máy được gọi là hoàn chỉnh đầu tiên được cấp bằng sáng chế bởi một anh chàng bán bảo hiểm Lewis Waterman vào năm 1884.

Lewis Waterman
Lewis Waterman – người sáng tạo ra cây bút máy đầu tiên

Còn đối với bút bi thì được cấp bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1888 bởi John J. Loud – một nhân viên ngân hàng với mục đích sáng tạo ra một cây bút có thể viết được trên da. Trong khi mô hình của ông chỉ thích hợp trên các bề mặt thô và nó không có khả năng trở thành một vật dụng ghi chép, viết thư thông thường. Sau rất nhiều cố gắng để tạo ra một bút bi hoàn chỉnh thì mãi đến năm 1938, László Bíró – một biên tập viên báo Hungary, ông đã được cấp bằng sáng chế với sản phẩm có tên gọi Birome – có ý nghĩa là ”bút bi” và tên cây bút này vẫn sử dụng cho đến ngày nay.

Chân dung John J. Loud – cha đẻ của cây bút bi
Chân dung John J. Loud – cha đẻ của cây bút bi

Lazlo-Biro với thiết kế bút bi của mình
Lazlo-Biro với thiết kế bút bi của mình

Ưu nhược điểm của bút máy và bút bi

Ưu điểm bút máy Nhược điểm bút máy
 • Nét chữ bút máy rất đẹp, không chỉ dùng để viết, ký mà nhiều người còn dùng để tạo nên những tác phẩm hội họa nghệ thuật.
 • Bút máy thường được thiết kế với phần vỏ khá ấn tượng, với nhiều chi tiết tinh xảo, điểm nhấn từng phần, luôn mang lại sự sang trọng và nét nghệ thuật sâu sắc.
 • Có nhiều màu mực, bạn có thể sử dụng những màu mình thích mà không cần thay vỏ bút.
 • Tái sử dụng nhiều lần, bút máy để càng lâu giá trị càng cao.
 • Khó sử dụng co người mới tiếp xúc.
 • Mất công thay mực khi hết.
Ưu điểm bút bi Nhược điểm bút bi
 • Mực bút bi khô nhanh
 • Ngòi bút di chuyển dễ dàng, viết nhanh, nét to hay nhỏ phụ thuộc vào kích thước ngòi bút
 • Sử dụng được trên tất cả các loại giấy, không kén giấy, không bị lem mực
 • Mực có sẵn trong ngòi, không cần bơm mực thủ công.
 • Dễ mua, giá thành tương đối rẻ
 • Không kén người dùng
 • Mực bút bi khó tẩy nếu dính trên áo trắng
 • Dễ bị đứt mực khi bị rơi.

Bút máy và bút bi loại nào làm bút quà tặng tốt hơn?

 • Độ thông dụng giữa bút máy và bút bi.

Xét về độ thông dụng thì bút bi là sản phẩm đại trà, xuất hiện ở bất cứ đâu và ai ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Còn bút máy thì khá là khó khăn, khi sử dụng bạn cần phải cầm bút đúng cách, không được nhấn đè quá mạnh, luôn đậy nắp khi không dùng.

 • Cách bảo quản bút máy và bút bi.

Cách bảo quả bút máy cũng phức tạp, cần kiểm tra ống mực và vệ sinh bút thường xuyên. Vậy tại sao bút máy lại được xem là thể hiện sự đẳng cấp? Với những người yêu thích sự cổ điển thì việc sở hữu một cây bút máy thể hiện những sự khéo léo, tinh tế và lịch lãm cho người sử dụng. Còn bút bi thì hạn chế làm rơi rớt thôi … à mà tôi làm mất hoài chứ gi, giá rẻ nên cũng không tiếc lắm.

 • Thiết kế, cấu tạo bút máy và bút bi

Hiện tại, tôi đang cầm một cây bút máy cao cấp trong tay và cảm nhận đầu tiên của tôi là: ”OMG, ngầu thế.”  Một điều khá rõ ràng đó là bút máy đòi hỏi sự chế tác tinh xảo, nếu để dùng từ ngữ diễn tả thì bút bi chỉ cần vài từ ngữ là xong, còn bút máy thì tràn lan, đại hải. Nào là về chất liệu, kích cỡ, hoa văn, kiểu dáng, chất lượng viết … nói chung để tạo ra nó là cả một quá trình.

>>> Vậy bạn nghĩ sao về bút kim loại với sự thừa hưởng cấu tạo của bút máy và bút bi, mà giá cả lại vô cùng hợp lý?

Bút dạ bi mực nước – Sự kết hợp hoàn hảo giữa ngòi bút máy và bút bi. 

Tuy nhiên, để khắc phục việc sử dụng ngòi bút máy khó hơn bút bi, người ta đã tạo ra loại bút dạ bi mực nước. Bút kim loại dạ bi dựa trên sự kết hợp hoàn hảo của chiếc bút máy và bút bi, mang trong mình cả hai trường phái cổ điển lẫn hiện đại. Thay vì phân vân chọn lựa giữa bút máy hay bút bi thì bút dạ bi sẽ là vị cứu tinh đáng được bạn để mắt đến đấy.

Ngòi bút dạ bi mực nước màu xanh và màu đen của bút ký cao cấp Picasso
Ngòi bút dạ bi mực nước màu xanh và màu đen của bút ký cao cấp Picasso

Bút kim loại cao cấp với ngòi dạ bi mực nước được rất nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè, thầy cô, sếp, đồng nghiệp… Với giá trị và ý nghĩa đặc biệt của nó, kết hợp với dịch vụ bút khắc tên theo yêu cầu sẽ là món quà tặng ý nghĩa và độc đáo. Bạn có thể tham khảo các mẫu bút cao cấp của chúng tôi tại đây.

Có thể bạn quan tâm: