You are currently viewing So Sánh Sự Khác Nhau Của Bút Chì HB và 2B
“Hôm qua đi mua bút chì với thằng bạn, chọn cây 2B xong nó về chửi mình! Ủa là sao ta?”
Bút chì là một công cụ viết lách nhỏ bé, thậm chí có thể bị xem là vật tầm thường trong mắt nhiều người, nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn và vô cùng cần thiết với chúng ta. Thế nhưng vẫn còn rất rất nhiều người không lạ gì về bút chì nhưng lại không phân biệt được bút chì HB và 2B, 3B… Liệu có bao giờ bạn tự thắc mắc hay tò mò về tất cả những ký hiệu, chữ số được in ấn trên thân bút chì có ý nghĩa và công dụng khác nhau gì chưa? Vậy nếu bạn là một trong số đó thì bài viết này sẽ dành cho bạn, chúng ta hãy cùng xem xét nhé!


» Có thể bạn quan tâm: Xưởng Sản Xuất Bút Chì Và In Bút Chì Quảng Cáo Giá Rẻ

So Sánh Sự Khác Nhau Của Bút Chì HB và 2B

1. Sự ra đời “thú vị” của bút chì.

Có thể bạn chưa biết điều này, chúng ta gọi bút lông vì ngòi của nó được làm từ tóc hoặc lông. Bút máy (bút sắt) vì ngòi của nó được làm từ kim loại. “Vậy bút chì có phải là lõi được làm từ Chì không?” Ấy chết, như vậy thì độc lắm!

Thực ra là một tên gọi sai. Bởi thành phần cấu tạo nên bút chì thực chất là không có một tí kim loại chì (Pb) nào cả, mà chỉ có graphite (than chì) và vài hợp chất khác. Có lẽ lí do dẫn đến sự nhầm lẫn này là do vẻ bề ngoài của graphite hơi giống với chì. Để tránh sự nhầm lẫn và hiểu gà mờ giữa 2 chất này bạn có thể tra chi tiết tại Wikipedia.

Định nghĩa về chất kim loại Chì.
Định nghĩa về chất kim loại Chì.

Than chì (graphit) là một loại carbon tinh khiết, khoáng chất rất mềm, chỉ cần vạch một đường rất nhẹ trên giấy hay các vật dụng khác thì nó cũng có thể để lại vết tích của nó.

Định nghĩa về than chì trong thành phần cấu tạo nên ruột bút chì.
Định nghĩa về than chì trong thành phần cấu tạo nên ruột bút chì.

Và người được cho ghi nhận phát minh ra cây bút chì vào năm 1795 là nhà khoa học Nicolas-Jacques Conte.

Và có thêm một điều thú vị mà tôi muốn chia sẻ ở đây, có thể điều này sẽ khiến bạn hứng thú hoặc nếu bạn đọc cảm thấy đoạn này không cần thiết có thể lướt qua và chuyển đến mục tiếp theo nhé!

so-sanh-su-khac-nhau-giua-but-chi-hb-va-2b- 12

“Có một câu chuyện vui, được khá nhiều người biết tới thông qua bộ phim “3 Idiots” nổi tiếng, với nội dung như sau: Trong suốt 10 năm, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã tiêu tốn hàng triệu USD để nghiên cứu, chế tạo ra một loại bút bi mà các phi hành gia có thể viết được trong môi trường chân không và dưới điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Bởi vì, nếu không có trọng lực, thì mực không thể đổ xuống đầu bi của bút được. Vậy Liên Xô – đối thủ của NASA trong cuộc chạy đua đưa loài người lên vũ trụ – đã xử lý việc ghi chép trong môi trường không trọng lực như thế nào? Họ đã sử dụng… bút chì.
Mặc dù các phi hành gia trên thực tế cũng không sử dụng bút chì, vì ngòi viết dễ bị vỡ và các mảnh bút chì trôi nổi trong môi trường không trọng lực có thể lọt vào máy móc hay tròng mắt của phi hành gia, song câu chuyện này vẫn mang đến một bài học thực tế hết sức giá trị: Sự đơn giản đôi khi lại là giải pháp tối ưu, là câu trả lời tốt nhất cho mọi vấn đề.”

2. Tìm hiểu về các ký hiệu, con số trên thân bút chì là gì?

Ký hiệu HB và B của bút chì ngày nay là do hãng Koh-I-Noor Harmuth khởi xướng, trong đó HB là chữ viết tắt của Hardmuth-Budějovice (hay Budweis). Và ngày nay thì bút chì có đến 20 sắc độ từ rất nhạt và cứng (9H) đến độ rất đen và mềm (9B).

Ký hiệu sắc độ này được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên Thế giới nhưng ý nghĩa của chúng lại bị “tam sao thất bản” đi xa với nghĩa gốc ban đầu.

Độ cứng/mềm và đậm/nhạt của bút chì từ 9H đến 9B
Độ cứng/mềm và đậm/nhạt của bút chì từ 9H đến 9B

Bạn có thể thấy trong hình ảnh trên, giá trị H càng tăng, kết quả là độ đậm của nét bút chì càng giảm và ít đậm hơn. Còn ở giá trị B càng tăng thì màu đen của than chì càng đậm, mịn và nét chì có điểm rộng hơn.

Với “H” là chữ cái đầu tiên được viết tắt trong từ “Hard” có nghĩa là “cứng”, tức là nhiều đất sét hơn graphite. Con “B” là chữ cái đầu tiên được viết tắt của “Bold” nghĩa là “đậm”, hoặc “Black”, tức có nhiều graphite hơn đất sét.

Tỷ lệ pha trộn các loại nguyên liệu khác nhau của bút chì.
Tỷ lệ pha trộn các loại nguyên liệu khác nhau của bút chì.

3. So sánh sự khác nhau giữa bút chì HB và bút chì 2B.

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA BÚT CHÌ HB VÀ 2B
Đặc điểm Bút chì HB Bút chì 2B
  • Độ đen
Bút chì HB có độ đen thấp và màu sắc của các dấu được vẽ tương đối nhạt. Bút chì 2B có độ đen cao hơn và các dấu được vẽ tương đối đen hơn.
  • Độ cứng
Đầu chì của bút chì HB thì rất cứng, không dễ gãy. Đầu chì của bút chì 2B tương đối mềm, dễ gãy hơn HB.
  • Ruột chì
Bút chì HB ngoài 68% là than chì còn được thêm 26% đất sét giúp cho chất chì bám chắc hơn và lõi chì cứng hơn. Bút chì 2B thì có thành phần chính là than chì chiếm đến 74% và một lượng nhỏ đất sét chiếm 20% nên lõi chì mềm hơn.
  • Đường nét
Bút chì HB có độ nét mảnh, để lại ít than chì trên giấy, dễ tẩy xóa. Bút chì 2B có độ nét đậm, để lại nhiều than chì trên giấy, khó tẩy xóa hơn.
  • Cách sử dụng
Nó thích hợp để tập viết.  Thường dùng để vẽ các đường phác họa sau này tẩy, vẽ kiến trúc đòi hỏi chính xác,.. Dùng để tô đậm. Dùng để đánh bóng các bức vẽ, đạt đến nhiều mức độ sáng tối khác nhau. Ngoài ra khá hữu dụng trong việc tô đậm vào ô trả lời trắc nghiệm nhanh nhất.
  • Người hay dùng
Học sinh, sinh viên, dân văn phòng… Họa sĩ, nghệ sĩ, nhà thiết kế, kỹ sư…

4. Đặt in logo bút chì HB, 2B theo yêu cầu với mọi số lượng tại Tp.HCM

Trên đây là bài viết cung cấp chi tiết về những thông tin để so sánh sự khác biệt giữa bút chì HB và bút chì 2B. Nếu doanh nghiệp bạn đang có ý định lựa chọn đặt bút chì in logo làm quà tặng đối tác, khách hàng thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

in logo len but chi gia re tai tphcm 1 lam qua tang quang cao cho doanh nghiep  

Ozeo.vn chuyên cung cấp phôi bút chì hoặc in ấn logo lên bút chì HB, 2B theo yêu cầu với mọi số lượng. Mẫu mã và màu sắc đa dạng cho bạn lựa chọn với chi phí hợp lý nhất hoặc có thể liên hệ trực tiếp theo số Hotline: 0979 187 030 hoặc 0906 64 65 62.

» Xem thêm:

VUI LÒNG KHÔNG SAO CHÉP BÀI VIẾT NÀY! XIN CẢM ƠN.